วันเสาร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2554

- อาหารเป็นยา

อาหารเป็นยา เพราะอาหารที่คุณคุ้นเคยหลายชนิดซึ่งนอกจากจะอร่อยลิ้นแล้วยังช่วยป้องกันการเกิดปัญหาทางสุขภาพของคุณด้วย นักวิจัยเขายืนยันมาว่า นี่คือ 9 ยอดอาหารธรรมชาติที่ช่วยรักษาสุขภาพของคุณ

1.บร็อคโคลี่ ผักในตระกูลกะหล่ำที่เป็นที่นิยมของนักบริโภคทั่วโลก ประโยชน์ของบร็อคโคลี่คือ
  - ช่วยป้องกันมะเร็ง
  - อุดมด้วยวิตามินซี สารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ ในร่างกายและยังช่วยให้ผนังเส้นเลือดแข็งแรงอีกด้วย
  - ประกอบด้วยสาร glutathione ซึ่งช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคไขข้ออักเสบ เบาหวาน และโรคหัวใจ และนอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดระดับคลอเลสเตอรอล และช่วยลดความดันโลหิตสูง
  - ป้องกันการเกิดต้อกระจก เนื่องจากบร็อคโคลี่ จะมีสารเบต้าแคโรทีนสูง โดยเฉพาะ lutein
ขนาดรับประทาน : บร็อคโคลี่ 1/2 ถ้วย ต่อสัปดาห์


2.กระเทียม ช่วยลดครอเลสเตอรอล มีฤทธิ์คล้ายกับยาแอสไพรินในการช่วยป้องกันการแข็งตัวและการอุดตันของหลอดเลือด มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้เหมือนกับยาเพ็นนิซิลินโดยเฉพาะเวลาที่เจ็บคอ และยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในการช่วยป้องกันมะเร็งลำใส้ใหญ๋และมะเร็งเต้านมอีกด้วย
ขนาดรับประทาน : การป้องกันโรคหัวใจรับประทานวันละ 1 กลีบ และโดยทั่วไปแนะนำให้รับประทานกระเทียมเป็นประจำทุกวันแล้วแต่ปริมาณที่คุณชอบ 

 3.ถั่วแดง เป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของใยอาหารสูงมากค่ะ ดังนั้นจึงช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล ป้องกันการเกิดภาวะเส้นเลือดในสมองแตก และมะเร็งลำใส้ใหญ่ค่ะ อุดมด้วยกรดโฟลิคที่ช่วยบำรุงโลหิต ป้องกันความผิดปกติของทารกในครรภ์ นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์
polyphenolics 
ขนาดรับประทาน : ควรรับประทาน 1 ถ้วยต่อวัน


4.นมพร่องมันเนย เป็นแหล่งแคลเซียมสูงที่ปลอดไขมัน ซึ่งป้องกันภาวะกระดูกพรุนและยังประกอบด้วยสารโปรตัสเีซียมและแมกเนเซี่ยม ที่ออกฤทธิ์ช่วยลดความดันโลหิตสูง
ขนาดรับประทาน : คนวัยหนุ่มสาวต้องการแคลเซียมวันละ 1,000 mg ส่วนวัยสูงอายุต้องการวันละ 1,500 mg




5.ส้ม เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เส้นใยอาหารสูง รวมทั้งสารอาหารชนิดอื่นๆ ซึ่งช่วยป้องกันหวัด ลดระดับคลอเรสตรอรอล ช่วยในการสร้างกระดูก ป้องกันการเกิดนิ่วในไต ป้องกันมะเร็งลำใส้ใหญ่ตลอดจนช่วยฟื้นฟูอาการเจ็บหน้าอกจากโรคหัวใจอีกด้วย นอกจากนี้สารphytochemicalsในส้มยังช่วยต่อต้านมะเร็งเต้านมด้วย
ขนาดรับประทาน :ควรรับประทานส้มวันละ 1-2 ผล เป็นประจำทุกวัน

6.ปลาแซลมอน มีปริมาณน้ำมันปลาที่เรีกว่า โอเมก้า3 ค่อนข้างสูง ซึ่งช่วยป้องกันโรคหัวใจและช่วยควบคุมอาการไขข้ออักเสบ นอกจากนี้น้ำมันปลายังช่วยลดอาการบวมก่อนการมีรอบเดือน และช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย
ขนาดรับประทาน : รับประทานสัปดาห์ละ 3 ออนซ์

 
7.เต้าหู้ ช่วยลดระดับไขมัน คลอเลสเตอรอล อุดมด้วยสาร lsoflavone สารเอสโตรเจนธรรมชาติจากพืช ป้องกันกระดูกพรุน ป้องกันมะเร็งเต้านม และยังช่วยให้ไตทำงานได้ดีด้วย
ขนาดรับประทาน : 30-50 mg ของlsofla0vne / วัน หรือเท่ากับปริมาณเต้าหู้ 1/2 ถ้วยต่อวัน

 8.ซอลมะเขือเทศ นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์มากมาย เช่น ป้องกันมะเร็งลำใส้ใหญ่  มะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งกระเพาะอาหาร สารlycopene ในมะเขือเทศเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์มีคุณสมบัติกำจัดสารอนุมูลอิสระให้ออกไปจากร่างกายคุณนอกจากช่วยป้องกันมะเร็งแล้วยังช่วยให้คุณห่างไกลความร่วงโรยอีกด้วย
ขนาดรัับประทาน : รับประทานได้ตามใจชอบเป็นประจำทุกวัน

9.น้ำ ร่างกายของคนเราประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพราะน้ำคือยาอันมหัศจรรย์ หากดื่มน้ำได้เพียงพอจะช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลีย ตะคริว และรักษาระดับอุณหภูมิของร่างกาย ป้องกันการเกิดนิ่วและยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสด้วย
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น