วันพฤหัสบดีที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2553

- เมี่ยงคะน้าปลาทู...สู้ภูมิแพ้ได้

ถึงเวลาเสริฟอาหารต้านภูมิแพ้กันแล้ว เป็นอาหารที่มีส่วนผสมของกรดไขมันโอเมก้า3  วิตามินซี หรือ ยาปฎิชีวนะจากธรรมชาติช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน


เป็นอาหารที่ป้องกันโรคหวัด ภูมิแพ้ ติดเชื้อง่าย
- เควอร์ซิติน ช่วยรักษาอาการอักเสบ อาการแพ้ และหอบหืด
- แมกนีเซียม รักษาอาการหลอดลมอักเสบ และป้องกันโรคหืด

เตรียมส่วนผสม
-ใบคะน้าอ่อนเจียนเป็นทรงกลม
-เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ตัดให้เรียบร้อยนำไปลวกนำให้นิ่ม
-พริกขี้หนูหั่นเป็นแว่น
-มะนาว กระเทียม หอมแดง ขิงอ่อน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
-ถั่วลิสงคั่ว เพิ่มความมันในการเคี้ยว
-กุ้งแห้งคั่ว กรบกรอบ
-ถั่วงอก
-ปลาทูนึ่งนำไปย่าง แกะเอาแต่เนื้อ

วิธีปรุงน้ำราดเมี่ยง
ปรุงน้ำราดเมี่ยงด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชู น้ำเปล่าเล็กน้อย เคี่ยวพร้อมๆกันให้เหนียวกำลังดี จะให้รสหวานแกมเค็มชวนกิน

เวลารับประทานให้นำเส้นก๋วยเตี๋ยววางบนใบคะน้า แล้วบรรจุใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป  จากนั้นราดน้ำเมี่ยงมาก - น้อย แล้วแต่ชอบ ค่อยๆห่อใบคะน้าให้พอดีคำ แล้วเข้าปากเลย

อาหารต้องระวัง ! สำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้คืออาหารที่ส่วนผสมของเกลือ ไขมัน และโปรตีน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากนมและไข่ รวมทั้งน้ำมันบางประเภท เช่นมัสตาร์ด เนย ถั่ว และน้ำมันเนย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น